Sâm đất Côn Đảo một vị thuốc từ thiên nhiên

Những người dân ở đây kể lại, từ thời Pháp thuộc, những người tù ở Côn Đảo đã phát hiện công dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe tuyệt vời của cây sâm đất. Trong lúc bị đưa đi lao động, họ đã lén ăn những củ sâm đất đào được để chống chọi với những gian truân khổ ải. Đến năm 2012, các cán bộ kỹ thuật của Vườn quốc gia Côn Đảo phát hiện sâm đất có tác dụng chữa bệnh nên đã trồng thực nghiệm thành công và phổ biến cho các hộ dân trồng.
Sâm đất Côn Đảo – ảnh 1
Bình rượu ngâm sâm đất – Ảnh: Tâm Ngọc
Vườn sâm đất của anh Trần Văn Út (37 tuổi) và anh Đoàn Khang (40 tuổi, cùng ở thị trấn Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) có chừng 25 liếp được chăm sóc, cày xới cẩn thận. Để chúng tôi cảm nhận rõ hơn, anh Út nhổ cho xem mấy bụi sâm đất. Củ sâm nhỏ, chỉ chừng ngón tay người lớn mọc túa ra không theo một trật tự nào. Vị sâm ngọt nhẹ, hăng hắc thơm khá giống sâm Hàn Quốc. Anh Út cho biết, thay vì trồng một năm thu hoạch một lần như người ta, anh để sâm lớn hơn, một năm rưỡi mới nhổ củ lên bán. Anh Đoàn Khang cũng tiết lộ, trong số 29 liếp sâm đất, anh đã thu và bán được hơn 250 kg, còn lại một ít để bán dần với giá thành dao động từ 1 – 1,2 triệu đồng/kg, tùy loại củ to hay nhỏ.
Theo những người trồng sâm ở Côn Đảo, sâm đất có sức sống mãnh liệt với đủ loại địa hình, nơi nào thổ nhưỡng phù hợp, màu mỡ thì cho củ lớn. Tuy vậy, cây này lại không ưa nhiều nước, dễ bị úng rễ nếu đất không thoát nước kịp.

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zero WordPress Theme by WPExplorer Powered by WordPress